Khắc phụ lỗi làm tỏi đen bị ướt - Cách bảo quản tỏi đen được lâu

tháng 5 16, 2019
Làm tỏi đen bị ướt là câu hỏi nhiều khách hàng thắc mắc và xin chỉ dẫn để khắc phục vấn đề này, hôm này tỏi đen Towa Nhật Bản sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi làm tỏi đen bị ướt và cách bảo quản tỏi đen giúp bạn để được lâu nhất mà vẫn giữ giá trị dinh dưỡng trong tỏi đen

Làm tỏi đen bị ướt
Làm tỏi đen bị ướt

Trước tiên chúng ta cần biết

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen là tỏi thường ( tỏi trắng ) được chọn lựa kỹ càng trước khi đưa vào môi trường có nhiệt độ, độ ẩm, áp xuất ủ trong một thời gian từ 10 đến 15 ngày ( tỏi đen tự làm ) hoặc 60 đến 90 ngày ( tỏi đen sản xuất theo dây truyền công nghiệp). Sau quá trình lên men sản phẩm tạo thành có mầu đen, vị bùi, hơi chua, ăn ngon như omai, không còn mùi hăng như tỏi thường, đặc biệt hàm lượng chất dinh dưỡng tăng cao gấp 8, 9 lần tỏi trắng
Tỏi Đen
Tỏi đen cô đơn tốt hơn nhiều so với tỏi đen nhiều nhánh

Tác dụng của tỏi đen


  • Tỏi đen có rất nhiều tác dụng tới sức khỏe con người :

Tác dụng của tỏi đen Phòng và chữa trị bệnh 

  • Huyết áp cao, tim mạch, cholersterol cao, tiểu đường cao, ung thư, gan nhiễm mỡ, viêm xoang, tiêu hóa, giải độc, mất ngủ kinh niên, yếu sinh lý, hồi phục sức khỏe

Tác dụng của tỏi đen làm đẹp: 

  • Chống oxi hóa, chống lão hóa, làm đẹp da, đẹp tóc, móng tay, kéo dài tuổi thanh xuân, giảm cân, tăng cường trí nhớ…
Tỏi đen dễ sử dụng, không còn mùi hăng như tỏi thường, vị ngọt, hơi chua, ăn rất ngon và bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Do giá tỏi đen trên thị trường giao động từ 800k đến 1.5 triệu/kg, nhiều chị em muốn tự làm để tiết kiệm, và an tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng trong quá trình làm có thể bị lỗi ở bước nào đó dẫn tới làm tỏi đen bị ướt

Tại sao tỏi đen làm tại nhà lại bị ướt, bị hỏng?

  1. Một trong số những rắc rối hay gặp nhất khi làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện là tỏi bị ướt sau khi ủ, thường xảy ra do các nguyên nhân như:
  2. Tỏi tươi được chọn để làm tỏi đen không đều về chất lượng, bị củ to, củ nhỏ, vỏ tỏi quá dày hoặc quá mỏng hoặc chọn phải tỏi đã bị ẩm mốc, sâu bệnh hay bị quá khô.
  3. Ngâm tỏi với bia quá lâu hoặc sau khi ngâm chưa đợi tỏi ráo đã mang đi ủ ngay, khiến tỏi bị ngấm ẩm quá nhiều.
  4. Bọc giấy bạc sai cách, ảnh hưởng tới việc thoát hơi nước.
  5. Trong quá trình ủ tỏi bị mất điện, dẫn tới nhiệt độ ủ bị thay đổi đột ngột nhưng không kịp xử lý.
  6. Nhiệt độ ủ tỏi không chính xác, không đều khắp nồi.
  7. Nồi cơm điện làm tỏi chưa được vệ sinh kỹ trước khi sử dụng.
  8. Thời gian lên men tỏi quá lâu.
Tất cả những nguyên nhân trên không chỉ khiến tỏi đen bị ướt mà còn có thể bị đắng, bị chua, bị cháy, dẫn đến không những thành phẩm không đạt chất lượng mà còn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Khắc phục tỏi đen tự làm bị ướt như thế nào? 

  1. Để làm tỏi đen tại nhà thành công bằng nồi cơm điện, khắc phục tình trạng tỏi đen bị ướt sau quá trình lên men, có một số lưu ý như sau:
  2. Chọn tỏi tươi củ to, đều, tép tỏi đều nhau, không bị lép. Tuyệt đối không chọn các củ tỏi bị ẩm, mốc, bị sâu.
  3. Nếu ngâm tỏi với bia thì chỉ nên ngâm trong 30 phút, cứ 5 - 10 phút lại phải đảo đều tỏi. Sau khi ngâm bia, cần lấy ra và phải để tỏi cho ráo rồi mới bọc giấy và đem đi ủ.
  4. Trong quá trình lên men, nên dùng nồi cơm điện nắp gài và bọc thêm lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài nồi để tránh thất thoát nhiệt. Nên kiểm tra thường xuyên xem tỏi có lên men đạt yêu cầu không nhưng mỗi lần không nên mở nắp nồi quá 5 phút để tránh nồi bị mất nhiệt.
  5. Trong quá trình ủ, đảm bảo nguồn điện phải ổn định.
  6. Vệ sinh nồi sạch sẽ trước khi làm tỏi đen. Trong quá trình làm cần để nồi tại nơi thoáng mát và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.
  7. Sau khi ủ xong, nếu tỏi hơi ướt thì có thể phơi trong bóng râm hoặc hong khô bằng quạt cho ráo nước rồi mới sử dụng.
Làm tỏi đen bị ướt
Làm tỏi đen bị ướt
Trên đây là một số cách để khắc phục tình trạng tỏi đen bị ướt cũng như bị chua, bị nhão, bị cháy đắng trong quá trình lên men tại nhà bằng nồi cơm điện. Những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn tự làm tỏi đen tại nhà đạt yêu cầu thành phẩm hiệu quả hơn. 

Cách bảo quản tỏi đen

  1. Để đảm bảo chất lượng của tỏi đen, đem lại hiệu quả sử dụng cao, bạn lưu ý một số điểm để bảo quản tỏi đen đúng cách:
  2. Để tỏi trong túi chân không, hộp đựng thực phẩm kín.
  3. Để tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát, không bị ẩm, không bị ánh nắng chiếu vào, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  4. Không để tỏi đen chung với các loại đồ ăn hay thực phẩm khác.
Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách xử lý tỏi đen bị ướt khi làm tại nhà, cũng như biết cách bảo quản tỏi đen hiệu quả.

Bài viết liên quan

BÀI TIẾP THEO
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
Next Post »
Disqus

Không có nhận xét nào

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TỎI ĐEN TOWA NHẬT BẢN
Ⓐ Cơ Sở 1: 10, ngõ 165, Khương Thượng, Đống Đa, HN
Ⓐ Cơ Sở 2 : 42G, Yên Phụ, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
Ⓐ Cơ Sở 3 : Đinh Xuyên, Hòa Nam, Ứng Hòa, Hà Nội
Ⓗ Phone 1 : +84 979 233 890
Ⓗ Phone 2 : +84 904 86 2323
Ⓔ Email : toidentowajp@gmail.com
Ⓦ Website : https://toidentowa.com

Chát facebook Chát Zalo



BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG